Hướng dẫn vệ sinh làm sạch sàn nhà hiệu quả

Sàn nhà, nơi bàn chân tiếp xúc nhiều nhất, sàn nhà luôn được cả gia đình quan tâm khi nó đóng vai trò khá quan trọng trong sinh hoạt của gia đình. Nhưng bất kỳ một nơi nào trong nhà cũng dễ bị làm bẩn bởi nhiều loại vết bẩn khác nhau. Làm sạch sàn nhà là công việc hầu như mỗi ngày của gia đình bạn.

Vậy nên, bạn có thể tham khảo bài viết của Myhomedn để làm sạch sàn nhà khi cảm thấy việc làm sạch vết bẩn trên sàn là điều khó khăn nhé!

Vệ sinh làm sạch sàn đá hoặc xi măng

làm sạch sàn đá

Sàn đá mài hoặc sàn xi măng bị bẩn thì bạn nên áp dụng phương pháp này: dùng muối, giấm pha nước soda (tức nước khoáng) để chà rửa. Cách này có thể áp dụng cho bề mặt men sứ trong nhà và vết bẩn khó chùi.

Nếu kẹo cao su dính lên sàn nhà, cạo bớt đi rồi lấy băng dính dán lên kẹo cao su, sau đó lật mạnh kẹo sẽ ra hết.

Với vết rỉ sét mờ thì chỉ cần đổ nước dấm trắng lên, dùng giẻ chà đi. Nếu vết bám lâu ngày, dùng luôn miếng chanh chà sát mạnh lên vết rỉ sét rồi lau sạch lại. Nhựa, sơn, hay xi, nhớt xe rớt trên sàn, ta có thể dùng giẻ thấm xăng để chà. Muốn làm mất mùi xăng hôi thì lau lại bằng nước lau sàn có hương thơm.

Sân nhà bị mốc rêu xanh, bạn hãy hoà nước vôi bột vào chậu nước tới độ đặc như cháo lỏng, quét nước vôi lên nơi có rêu, để một đêm cho tróc rêu xanh, rồi cọ nước và rửa sạch bằng chổi tre hoặc bàn chải cứng.

Những chỗ bám bẩn trong góc nhà, gầm cầu thang, gầm tủ hay bị ẩm dễ sinh mốc, vi khuẩn. Ta dùng kem đánh răng chà sạch vết bẩn trên sàn đó rồi dùng cồn lau kỹ lại. Những chỗ này nếu ít khi lau chùi tới, thì ta nên rắc một lớp mỏng vôi bột lên mặt sàn.

Tham khảo dịch vụ: Vệ sinh nhà cửa tại Đà nẵng

Làm sạch sàn gạch bông

Đối với  sàn gạch bông cũ bị mờ xỉn có thể làm như sau: Lau sạch nhà bằng nước, để khô. Trộn bột mì, bột gạo với dầu ăn, giống như nhào bột làm bánh vậy, bọc vào một miếng giẻ và chà miết cho bóng. Để qua một vài tiếng, sau đó lau lại bằng nước lau sàn bình thường. Bạn có thể dử dụng cách này cho các loại vật liệu như gạch men, gạch đá, mặt đá hoa cương…

Vệ sinh làm sạch sàn bếp

Đối với những nơi bám đầy dầu mỡ như nhà bếp, bạn không nên lau nước trước mà hãy dùng bột mì, hay bột gạo có sẵn rắc lên hững chỗ đó để thấm hút dầu mỡ. Sau đó, bạn dùng bàn chải khô chà bong lớp bột này lên, quét đi, và lau sạch lại bằng nước lau sàn bình thường.

Với vết rỉ sét mờ thì chỉ cần đổ nước giấm trắng lên, dùng giẻ chà đi. Nếu vết bám lâu ngày, dùng miếng chanh chà sát mạnh lên vết rỉ sét rồi lau sạch lại.

Vệ sinh làm sạch sàn nhà tắm

Nhà tắm thường hay có những vết ố trên sàn gạch, do đọng nước lâu ngày, bạn có thể đổ tro bếp lên, đổ chút nước vào chà nhẹ cho đều ra, để 5 phút, rồi dùng bàn chải chà rửa mạnh tay. Sau đó chà rửa lại bình thường. Nếu vết ố nhẹ thì pha thêm chút muối vào nước tẩy sàn, thấm đều lên mặt sàn, để chừng 15 phút rồi lau sạch lại là ổn.

vệ sinh sàn nhà tắm

Với những vết cặn bám kẽ ron, sàn, hay bề mặt men sứ thì có thể dùng chút vôi ăn trầu và nước oxy già để chà rửa.

Với gạch hoa, gạch tráng men bạn lấy khoai tây sống giã nhỏ, cho vào túi vảo rồi chà hoặc lấy chanh chùi lên chỗ ố, đánh lại bằng dầu hỏa (dầu lửa)

Một số lưu ý khi vệ sinh sàn nhà

Nguyên tắc đầu tiên khi tẩy rửa sàn gạch là phải làm sạch ngay các vết bẩn khi chúng mới xuất hiện, tránh để đến khi chúng bị khô lại, đóng cục. Vì nếu để lâu, những vết bẩn này sẽ ăn vào chất liệu sàn, rất khó chùi sạch hoặc có chùi sạch cũng khiến sàn bị trầy xước.

Nguyên tắc kế tiếp là phải luôn làm ướt gạch bằng nước sạch trước khi dùng các mẹo tẩy rửa và lau rửa lại sau khi đã tẩy xong. Tất cả những mặt sàn nào đều phải áp dụng đúng nguyên tắc này thì vết bẩn mới dễ dàng được làm sạch, việc làm sạch nhà cửa cũng trở nên dễ dàng hơn và nhẹ nhàng hơn.

Vậy đấy, nếu bạn áp dụng được những mẹo nhỏ này thì việc vệ sinh nhà cửa của bạn sẽ thật sự rất dễ dàng mà có hiệu quả nữa. Trong trường hợp bạn không thời gian để vệ sinh sàn hoặc không có hóa chất, không có dụng cụ chuyên môn thì bạn nên sử dụng dịch vụ đánh bóng chà sàn.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc vệ sinh sàn nhà.